Tin tức

Chuyên mục: Tin tức

Hướng dẫn chọn loa sub karaoke hay giá rẻ cho gia đình

Công dụng hay tác dụng của loa sub là gì?

Công dụng của loa sub là tái tạo các âm thanh có tần số thấp dưới 200Hz, hay nói dễ hiểu hơn là các tiếng bass có tần số trong khoảng từ 20-200Hz, mang lại đầy đủ chất âm thanh mạnh mẽ, uy lực, ấm áp hơn cho bộ dàn âm thanh của bạn.

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu sự khác biệt khi không dùng loa sub và khi dùng trong một bộ dàn âm thanh: 

- Loa sub hỗ trợ âm trầm ở dải tần thấp dưới 200Hz mà loa thường không đáp ứng được. Âm thanh ra sẽ mạnh mẽ, uy lực, ấm áp hơn.

- Tiếng bass sâu trắc hơn, dày tiếng hơn.

- Micro bắt sẽ nhạy hơn, dày hơn.

- Chất lượng âm thanh nhạc ra sẽ hay hơn rất nhiều với đầy đủ các dải tần.

Cách chọn loa sub hát karaoke đúng chuẩn và phù hợp với dàn âm thanh

Theo nguyên lý âm học chung, kích thước của củ loa 1 phần sẽ nói lên độ sâu mà âm trầm phát ra, quyết định độ hay của một loa sub. Củ loa có kích thước lớn từ 15 inch trở lên có thể đẩy tiếng trầm xuống sâu dưới ngưỡng nghe của người bình thường (ở tần số khoảng 20Hz), đồng nghĩa là bạn không thể nghe và cảm nhận được hết được tiếng trầm đó. Cũng xin lưu ý là hầu hết các bài nhạc sẽ rất ít khi chơi thấp dưới ngưỡng này, mà chủ yếu sử dụng trên phim trường. Cho nên, đối với các bộ dàn karaoke gia đình, hay karaoke kinh doanh diện tích nhỏ và trung bình, loa siêu trầm có củ loa 10-12 inch là đủ để dùng.

Một số thông tin quan trọng nhất mà bạn cần phải xem xét khi chọn mua loa siêu trầm đó là kiểm tra dải tần của âm trầm có thể xuống sâu bao nhiêu Hz. Tiếp sau đó, bạn hãy so sánh thông số đó với bộ loa chính trong bộ dàn âm thanh của nhà mình.

Chẳng hạn, nếu dải tần bộ loa chính của bạn xuống tới 42Hz mà bạn chọn mua loa sub có dải tần từ 35 - 150Hz sẽ rất lãng phí. Nhưng nếu dàn loa có tần số từ khoảng 70Hz trở lên thì một chiếc loa sub có dải tần từ 35 - 150Hz chắc chắn sẽ mang lại một sự khác biệt rất lớn trong chất lượng âm thanh.

Vì vậy mà không quan trọng loa sub có thể xuống sâu đến tần số là bao nhiêu mà điều quan trọng nhất chính là độ hòa hợp của nó với các thiết bị âm thanh còn lại trong dàn karaoke. Đó là cách lựa chọn loa sub phù hợp với loa chính về dải tần.

Tính hài hòa giữa loa sub và toàn bộ hệ thống sẽ dễ đạt hơn khi bạn mua trọn bộ hệ thống loa từ cùng một nhà sản xuất vì chúng sẽ hợp tác với nhau nhịp nhàng hơn. Hoàng Audio thấu hiểu điều đó và đưa ra những dàn âm thanh chuẩn đầy đủ các thiết bị đặc biệt kết hợp hoàn hảo để bạn lựa chọn nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Ta cũng cần phải lựa chọn loa sub phù hợp với diện tích phòng. Thông thường thì phòng càng rộng bạn nên chọn loa sub có kích thước loa bass và công suất càng lớn để có thể phủ đầy âm thanh khắp không gian đó.

Với phòng có diện tích từ 20-25m2 bạn có thể sử dụng loa sub có công suất từ 200W- 400W, dải tần từ 25Hz-150Hz chắc chắn sẽ cho bạn những dải bass êm, ấm và bao trùm cả không gian.

Với phòng trên 25-30m2, bạn có thể sử dụng loa sub có suất lên tới 300W - 600W, dải tần có thể xuống thấp từ 25Hz-150Hz tiếng Bass phát ra sẽ rất sâu, chắc và êm.

Loa sub chỉ cần chắc và sâu là chưa đủ, mà còn quan trọng công suất phù hợp với dàn âm thanh và diện tích phòng. Nhiều dòng loa siêu trầm lý tưởng cho rạp phim đem đến âm lớn, với giá cả khá cao nhưng lại không phải là lựa chọn hợp lý cho dàn karaoke hay nghe nhạc. Vì vậy bạn hãy xác định nhu cầu, mục đích của mình trước khi lựa chọn mua một chiếc loa sub nhé!

Tags: ÂM THANH, KARAOKE,

Tin liên quan

Viết bình luận